BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN VÀO THỰC TIỄN

Thứ tư - 22/02/2017 23:24

BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN VÀO THỰC TIỄN

Diễn Lâm là một xã miền núi duy nhất của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Địa bàn xã Diễn Lâm khá rộng với tổng diện tích đất là 3369,15 ha có 14870 nhân khẩu, gồm 25 xóm, phân bố rải rác khắp xã do đó các bạn học sinh đa số là phải đi học rất xa có bạn đi học phải đạp xe tới 5 – 6 km mới đến được trường học, hơn nữa bố mẹ các bạn phần đa là phải đi làm ăn xa có người thì đi buôn bán ở nước Lào, có người thì đi nam làm ăn buôn bán hoặc đi làm công ty kiếm tiền nuôi các con nên nhiều bạn phải ở nhà với ông bà đã già thậm chí có những gia đình chỉ có mấy chị em, anh em ở nhà với nhau đây cũng chính là nguyên nhân mà một số bạn học sinh không được sự quan tâm chăm sóc đúng cách của gia đình bố mẹ, thường khi bố mẹ đi làm ăn xa để lại cho ông bà hoặc con cái ít tiền để ăn uống chi tiêu ở nhà rồi cứ thế hàng tháng bố mẹ lại cứ gửi tiền về. Với điều kiện nhà xa trường bố mẹ lại ở xa nên bữa ăn sáng của các bạn thường không được chuẩn bị chu đáo ở nhà, mà các bạn thường đưa tiền đi ăn sáng ớ các quán vỉa hè hay mua trên đường đi học, bên lề đường, nhiều bạn ăn quà vặt mọi lúc mọi nơi, bên cạnh đó vẫn có một số phụ huynh ở nhà chăm con nhưng theo xu thế xã hội thì các con vẫn thích ăn ở ngoài hơn nên bố mẹ cũng chiều. Vấn đề đáng lo ngại nhất là những hàng bánh mì ba tê với xúc xích, ruốc bông, thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Người bán hàng vặt ở các quán xá cũng đủ loại kẹo bánh rẻ tiền không nhãn mác, không có hạn sử dụng... Theo thống kê của nhà trường qua các đợt kiểm tra sức khỏe của y tế nhà trường thì nhiều bạn học sinh cân nặng và chiều cao chưa đủ so với độ tuổi đặc biệt là Em Trần Quang Thành ở lớp 7A cân nặng mới đạt 22 kg với chiều cao 1,2m. Tình trạng học sinh đang học bỗng nhiên mệt mỏi và ngất xỉu trong lớp học khá nhiều. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ ngộ độc thực phẩm đang rình rập đe dọa các bạn học sinh, không biết rồi mai sau chúng ta sẽ mắc phải những căn bệnh như thế nào, một câu hỏi thật sự làm mọi người lo lắng. Vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang là quyền cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Hiện nay do cơ chế thị trường, nhu cầu tiêu dùng và sản xuất nên thị trường thực phẩm rất đa dạng và phong phú. Hàng quán mọc lên như nấm, nhu cầu tiêu thụ của con người rất cao. Để có những hiểu biết về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bạn học sinh Trường THCS Diễn Lâm nói riêng cũng như toàn xã hội thì chúng Em mạnh dạn đưa ra một số giải pháp để giải quyết tình huống an toàn thực phẩm cho các bạn học sinh Trường THCS Diễn Lâm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Khánh Chi và Phạm Văn Trà