Trường THCS Diễn Lâm - Diễn Châu - Nghệ An

Chứng nhận chất lượng giáo dục mức độ 3 của trường THCS Diễn Lâm

Trường THCS Diễn Lâm được thành lập từ năm học 1992 - 1993, do chia tách từ trường Phổ thông cơ sở. Trường được xây dựng trên địa bàn thuộc xóm 1 Bắc Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Diễn Lâm được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nghệ An, Phòng GD&ĐT Diễn Châu, của các cấp ủy Đảng, chính quyền với sự nỗ lực hết mình của tập thể CBGV NV, công tác giáo dục của nhà trường luôn có những bước phát triển vững chắc. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định và giữ vững, đạt trung bình từ 95 % trở lên; tỷ lệ tốt nghiệp THCS ổn định, đạt từ 95-98,2%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập đạt từ 70-81,4%. Nhiều năm nhà trường có số HSG cấp huyện nằm trong tốp đầu của huyện, 18 năm liên tục (1998-2016) có HSG văn hóa cấp tỉnh với 48 em. Đội ngũ CBGVNV nhà trường trẻ, nhiệt tình, có tâm huyết với nghề, luôn có ý thức phấn đấu trở thành CBGVNV giỏi, đến nay có 58 lượt GV đạt GVDG cấp huyện, 8 giáo viên đã từng dự thi và đạt GVDG cấp tỉnh, 1 cán bộ thư viện đạt giỏi cấp huyện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được cải thiện bổ sung theo hướng hiện đại, cảnh quan môi trường luôn xanh-sạch-đẹp. Ngày 31/7/2009 trường THCS Diễn Lâm được UBND Tỉnh Nghệ An ra quyết định số 3663/QĐ.UBND.VX công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Trong nhiều năm học liên tục trường đạt tập thể lao động tiên tiến, năm 2011-2012 trường được UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc. Trường THCS Diễn Lâm có cơ cấu tổ chức bộ máy theo Quy định của Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học Ban hành theo Thông tư số 12/2011/TT-PGD ĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam trong nhà trường lãnh đạo nhà trường và hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật. Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể khác trong nhà trường hoạt động theo quy định của pháp luật và đúng theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức. Trường có khuôn viên rộng rãi đảm bảo đủ diện tích theo quy định; các khối công trình bố trí khoa học, phù hợp, đầy đủ và đạt chuẩn đáp ứng được yêu cầu cho mọi hoạt động giáo dục. Hàng năm nhà trường thực hiện đúng và dầy đủ các chương trình, kế hoạch giảng dạy, các HĐGDNGLL, hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề giáo dục địa phương, phong trào thi đua dạy học trong nhà trường được thực hiện sôi nổi. Việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá được duy trì thường xuyên, nghiêm túc theo sự chỉ đạo của ngành. Mọi CBGVNV đều có ý thức tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghiệp vụ. Chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường được nâng dần qua từng năm học, chất lượng học sinh giỏi tiếp tục được khẳng định là tốp đầu của huyện. Không chủ quan, thỏa mãn với các thành tích đã đạt được, trường THCS Diễn Lâm cần phải tiếp tục phấn đấu vươn lên đáp ứng yêu cầu của xã hội, của địa phương trong giai đoạn mới. Năm học 2015 - 2016 song song với việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; Đổi mới kiểm tra, đánh giá; Bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên, đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, tăng cường CSVC phục vụ dạy học, công tác kiểm định chất lượng được chú trọng, nhà trường xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học và đã tiến hành nghiêm túc, triệt để tự đánh giá theo thông tư số 42/2012/TT-BGD&ĐT ngày 23/11/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc Ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục và quy trình, chu kỳ kiểm định cơ sở giáo dục phổ thông; Công văn 8987/BGD&ĐT-KTKĐCLGD ngày 28/12/2012 V/v Hướng dẫn công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở giáo dục phổ thông; Công văn số 46/KTKĐCLGD-KĐPT ngày 15/1/2013 V/v Xác định yêu cầu và gợi ý tìm minh chứng theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường tiểu học và trường trung học. Để tiến hành công tác tự đánh giá được thuận lợi và hiệu quả. Hội đồng của nhà trường đã xác định rõ nguồn lực CSVC, nguồn tài chính cần huy động để từ đó xác định kế hoạch tự đánh giá sát thực, phân công một cách cụ thể khoa học. Nhà trường đã tiến hành công tác tự đánh giá từ tháng 9/2015 và hoàn thành vào cuối tháng 12/2015. Trong suốt thời gian thực hiện, lãnh đạo nhà trường đã huy động toàn thể đội ngũ CBGVNV, tranh thủ sự hỗ trợ của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Diễn Lâm, Ban đại diện cha mẹ học sinh để hoàn thành nhiệm vụ. Sau thời gian làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm của Hội đồng nhà trường, công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục cơ bản hoàn thành. Thể hiện tính trung thực trong báo cáo nhà trường đã thu thập thông qua 188 mã minh chứng cho 108 chỉ số của 36 tiêu chí trong 5 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường trung học. Báo cáo được trình bày lần lượt từng tiêu chí của từng tiêu chuẩn. Mỗi tiêu chí được mô tả rõ ràng, cụ thể hiện trạng của nhà trường đạt được và những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Từ đó rút ra những điểm mạnh, điểm yếu của nhà trường và đề xuất kế hoạch cải tiến chất lượng giúp nhà trường có cơ sở thực hiện tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Hội đồng tự đánh giá THCS Diễn Lâm